7 bí quyết giúp bạn dạy trẻ sự quyết đoán

 Bạn cần nhớ câu thần chú “C.A.L.M” trong khi dạy trẻ về sự quyết đoán, tự tin và kỹ năng bảo vệ ý kiến của mình.

nhom1

7 bí quyết dưới đây có thể giúp bạn:

1. Hãy là tấm gương về sự quyết đoán. Bạn muốn trẻ quyết đoán như thế nào thì hãy là một mẫu người như vậy. Đừng quá nhu mì. Hãy bảo vệ quan điểm của mình nếu như chúng không được đồng ý nhưng không có nghĩa là quá áp đặt ý kiến của  mình cho người khác. Để trẻ biết rằng đó là điều tốt nhất tìm được lẽ đúng dù là người khác đúng hay bạn đúng.

2. “Dân chủ” ngay cả trong gia đình. Hãy tổ chức một cuộc tranh luận giữa các thành viên trong gia đình với bất kỳ chủ đề nào. Lắng nghe trẻ nói nhưng không có nghĩa là đồng ý với trẻ. Khi trẻ biết các ý kiến của mọi người về vấn đề đó, trẻ sẽ thích nói ra được suy nghĩ của mình và cảm thấy thoải mái.
3. Chấp nhận sự quyết đoán của trẻ để trẻ biết được giá trị của mỗi lời nói khi những suy nghĩ của mọi người được bày tỏ. Khuyến khích trẻ thêm quyết đoán khi bạn khen chúng “Mẹ thích cách nói của con”. Như vậy, bạn đồng thời bộc lộ cho trẻ biết bạn tự hào cũng như hoàn toàn tin tưởng vào sự trưởng thành của trẻ.

4. Những người bạn hòa đồng. Nếu trẻ có một chút nhút nhát và luôn luôn bị ức hiếp bởi các trẻ khác, bạn hãy tạo cho trẻ cơ hội tìm thấy người bạn thân ít hách dịch hơn để trẻ có thể lấy lại được sự tự tin cũng như có thể bày tỏ được suy nghĩ của mình.
 
5. Tạo cơ hội cho trẻ làm trưởng nhóm. Nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy trẻ tạo được sự tự tin và có thể thuyết trình trước đám đông vào thời điểm trẻ học lớp 5.  Trẻ lấy lại được sự tự tin bởi tham gia vào các hoạt động thể thao, câu lạc bộ, nhóm dự án… Cho trẻ tham gia các hoạt động này càng sớm càng tốt. Vì vậy, bạn nên cho trẻ tham gia vào các nhóm chơi, ở đó trẻ có cơ hội làm thành viên hoặc lãnh đạo nhóm. Kỹ năng nói trước đám đông của trẻ được rèn luyện.
6. Dạy trẻ quyết đoán theo 4 quy tắc  C.A.L.M

C (Cool): Luôn bình tình
A (Assert): Quyết đoán với bản thân
L (Look): Nhìn thẳng vào mắt người khác
M (Mean): Mỗi câu nói ra đều phải có ý nghĩa.

7. Cuối cùng, luôn khuyến khích trẻ thể hiện quan điểm của mình trong các tình huống cho tới khi nào trẻ có thể tự quyết định mà không cần bạn ở bên cạnh. Bằng cách này bạn cũng dạy cho trẻ những kỹ năng phê bình, thuyết trình… cần thiết cho cuộc sống.
Theo Eva

 

- Chia sẻ bài viết này bằng cách like Facebook sotayvang.com
- Nhấn Like Facebook để nhận bản tin mới nhất từ sotayvang.com

Từ khóa bài viết:

Bài viết liên quan khác

Bình luận Bài này

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Do không có thời gian quản lý . Chúng tôi Cần sang lại Website này cho Đối tác có nhu cầu. Vui lòng liên hệ 0169 8000 986