Bí quyết chăm bé sơ sinh tháng đầu khỏe mạnh

Chăm sóc bé sơ sinh trong những ngày sau sinh là một việc vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh huởng không ít đến sự phát triển toàn diện của cháu bé trong tương lai. Chăm sóc và nuôi dưỡng tốt trong thời gian này sẽ có ích trong việc giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong của bé sơ sinh.

1

1. Chăm sóc ngay sau khi sinh

– Giữ ấm cho bé: bé có thể bị lạnh ngay cả ở mùa hè, vì ngay khi lọt lòng mẹ, nước ối bao quanh bé bay hơi làm mất nhiệt, bé bị hạ thân nhiệt. Bé bị hạ nhiệt độ rất dễ bị viêm phổi hoặc các bệnh khác. Vì vậy, giữ ấm cho bé ngay sau đẻ là một điều cần thiết.

– Vệ sinh: Trước khi tiếp xúc với bé phải rửa tay sạch bằng xà phòng. Tã, khăn quấn cho bé phải giữ khô và sạch. Các dụng cụ dùng cho bé cũng cần được khử trùng sạch sẽ và cẩn thận.

– Sữa cho bé: Tốt nhất cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn. Nếu cho bé bú thêm sữa ngoài thì sữa phải đảm bảo vệ sinh, tiệt trùng, nhiệt độ vừa phải và đúng loại sữa dành cho bé sơ sinh.

2. Chăm sóc những ngày tiếp theo

– Theo dõi hàng ngày: Chú ý theo dõi sự chuyển biến của màu da, nhịp thở, nhịp tim, thân nhiệt hàng ngày, tiêu hoá và đường tiết niệu. Nếu có sự chuyển biến lạ phải gặp bác sĩ để được kịp thời xử trí những tình huống không may xảy ra.

– Chăm sóc rốn: Chăm sóc rốn là một quá trình liên tục phải chăm sóc và theo dõi từ ngày sinh cho tới khi rốn rụng và liền sẹo. Bạn cần luôn giữ cho rốn của bé khô, thoáng và sạch sẽ, cuống rốn sẽ tự rụng sau 1 tuần. Nếu sau 10 ngày không thấy rốn rụng phải cho bé tới gặp bác sĩ để cắt bỏ cuống rốn. Nếu không đuợc vô khuẩn, không đảm bảo vệ sinh, rốn bé sẽ dễ bị viêm nhiễm. Những trường hợp như vậy cần đến các trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ chăm sóc và tư vấn.

– Chăm sóc da và giữ vệ sinh: Vệ sinh thân thể, tắm rửa bằng nước sạch, nước ấm, trong phòng nhiệt độ khoảng 25 độ C, dùng xà phòng cho riêng cho bé, tránh làm da bé bị xây xát, tránh để nước vào rốn, vào tai, và không nên tắm quá lâu sau 10 phút.

– Phòng cho bé: Cần luôn giữ ấm, sạch sẽ, khô thoáng. Chăn màn và tã lót phải được thay giặt hàng ngày bạn nhé.

Dang ky ten mien, hosting

- Chia sẻ bài viết này bằng cách like Facebook sotayvang.com
- Nhấn Like Facebook để nhận bản tin mới nhất từ sotayvang.com

Từ khóa bài viết:

Bài viết liên quan khác

Bình luận Bài này

Your email address will not be published. Required fields are marked *