Cần làm gì khi bà bầu bị vỡ ối

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu quan trọng thể hiện rằng em bé trong bụng “đòi ra”. Khi vỡ ối, các thai phụ không nên quá lo lắng mà hãy sẵn sàng tâm lí để đến bệnh viện chuẩn bị cho quá trình sinh con. Tuy nhiên, trước hết hãy xem xét kĩ xem những dấu hiệu ta thấy là vỡ ối hay chỉ rò ối thôi nhé!

Hiện tượng vỡ ối

Ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi được bảo vệ bởi túi nước gọi là túi ối. Bề mặt chất lỏng này giống như cái đệm, giúp bé an toàn và bảo vệ bé khỏi nhiễm khuẩn. Nhiều người mẹ băn khoăn và lo lắng rằng, điều gì sẽ xảy đến với bé khi túi ối bị vỡ, đặc biệt là vào thời gian cuối của thai kỳ vì khả năng bị rò (chảy) ối ở nơi công cộng là rất lớn.

Phần lớn phụ nữ mang thai vỡ ối sau khi bị những cơn co thắt và đây chính là thời điểm chuẩn bị cho việc sinh nở. Tuy nhiên, có khoảng 1/10 thai phụ ối bị vỡ cuối thai kỳ trước khi bắt đầu chuyển dạ, khoảng 2% phụ nữ mang thai bị vỡ ối trước tuần thai thứ 37 (có thể gây sinh non).

Sự tuôn nước ối ra thành dòng chính là dấu hiệu bị vỡ ối. Nó không phải là dấu hiệu đặc trưng cho tất cả các thai phụ nhưng phần lớn thai phụ đều có hiện tượng như vậy.

Hoặc một lượng lớn chất dịch chảy ra từ khu vực âm đạo, cũng có thể bạn bị ướt hoàn toàn chiếc quần của mình sau khi tỉnh dậy.

Nước ối vỡ và bạn phải làm gì?

Nếu bạn bị vỡ ối trước cơn chuyển dạ, đừng vội hoảng sợ. Có thể sử dụng “bỉm” người lớn để giữ vệ sinh, việc này cũng giúp bạn kiểm tra màu sắc của nước đang bị mất đi. Nước ối ở vùng kín có thể trắng trong, có thể pha vàng hoặc lẫn một ít máu. Lượng nước bị mất đi cũng có thể khác nhau. Có thể là một dòng nước nhẹ hoặc như một ống nước phun ra, nhưng cũng có thể lượng nước ối chảy ra ào ạt (cuối thai kỳ có đến 800ml nước ối).

Nếu nước ối chảy ra nhiều, một chiếc “bỉm” thấm hút tốt sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần nhập viện bằng xe ôtô, bạn nên cho dưới ghế xe một miếng lót ni-lon. Nếu lượng nước ối ra ít, bạn nên xem xét thật kĩ đó là hiện tượng rò ối hay són tiểu. Lúc này điều quan trọng là bạn cần xem xét tuổi thai của mình (càng gần đến ngày sinh thì khả năng vỡ ối càng nhiều). Để tránh nhầm lẫn và hạn chế khả năng nhiễm trùng, tốt nhất bạn nên đi khám khi vùng kín ra nhiều nước.

Bà bầu thường sinh bé khoảng 24 tiếng sau khi vỡ ối

Sau khi kiểm tra, nếu đó là vỡ ối sớm (ít nhất ở tuần thứ 37), bạn có thể được chỉ định biện pháp kích thích sinh (thường là khoảng 24 tiếng sau khi vỡ ối) hoặc cố chờ xem có xuất hiện chuyển dạ không. Khoảng 9/10 phụ nữ (ít nhất sau tuần 37) có thế sinh con tự nhiên trong vòng 24-48 tiếng sau khi vỡ ối. Nếu bạn đang ở tuần thai 34-37, bạn cũng có thể chọn cách kích thích sinh hoặc chờ chuyển dạ khi bị vỡ ối sớm.

Nếu bạn dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong thai kỳ trong khoảng thời gian vỡ ối đến lúc chuyển dạ, bạn cần chọn cách kích thích sinh càng sớm càng tốt.

Nếu bác sĩ thấy ổn với cả bạn và con bạn, bạn có thể về nhà nếu muốn. Bạn hoàn toàn có thể tắm bồn hoặc tắm vòi hoa sen nhưng không được quan hệ vợ chồng khi ối đã bị rỉ vì điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Không chắc chắn bị vỡ (rò) ối

Nếu bạn không thể quyết định được mình có bị rò (vỡ) ối hay không thì bạn cần đến bệnh viện khám và cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng của bạn cho bác sĩ, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định điều này. Bác sĩ sẽ lấy mẫu chất lỏng từ vùng kín của thai phụ và thử phản ứng trên giấy quỳ để kiểm tra độ PH của chất lỏng. Nếu là nước ối, giấy quỳ sẽ nhanh chóng chuyển màu, vì nước ối nhiều kiềm hơn các chất dịch âm đạo khác.

Thỉnh thoảng, kết quả xét nhiệm có độ sai lệch vì nước ối ra từng cơn, không liên tục. Khi đó, siêu âm sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được mực nước ối.

Bạn cần

– Kiểm tra tim thai và chuyển động của bé sau mỗi 24 tiếng đồng hồ cho đến khi xuất hiện chuyển dạ hoặc được kích thích sinh.

– Kiểm tra thân nhiệt mỗi 4 tiếng một lần để xem bạn có bị sốt không.

– Kiểm tra thay đổi màu sắc và mùi vị của nước ối để xem có nhiễm trùng không.

– Kiểm tra xem bào thai có chuyển động như bình thường không.

Lily

Dang ky ten mien, hosting

- Chia sẻ bài viết này bằng cách like Facebook sotayvang.com
- Nhấn Like Facebook để nhận bản tin mới nhất từ sotayvang.com

Từ khóa bài viết:

Bài viết liên quan khác

Bình luận Bài này

Your email address will not be published. Required fields are marked *